เคล็ด(ไม่)ลับกับการเตรียมตัวให้เป๊ะ! ในวันรับปริญญา (ตอนที่ 1)

และแล้วฤดูการของการรับปริญญาบัตรก็วนเวียนกลับมาอีกรอบนะครับ อนาคตบัณฑิตใหม่ป้ายแดงหลายคนคงมีความกังวล ตื่นเต้น ไม่มากก็น้อยในก่อนวันรับจริง ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว เสื้อผ้่า หน้าผม รวมถึงการหาช่างภาพคู่กายมาบันทึกความทรงจำที่มีแค่เพียงไม่กี่ครั้งในชีวิต เรียกได้ว่า ถ้าพลาดโอกาสนี้ อาจจะต้องมีเสียดายในอนาคตแน่นอน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะว่าด้วยการเตรียมพร้อมก่อนวันที่น่าจดจำครั้งนี้นั่นเองครับ

ขั้นตอนที่หนึ่ง: ตัวเราเอง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดในวันงานคือสภาพร่างกายของตัวเราเองเนี่ยแหละ อย่างที่รู้กันอยู่ว่า วันซ้อมคนแน่นแค่ไหน วันจริงยิ่งกว่านั้นหลายเท่า เพราะฉะนั้นเราก็ต้องฟิตร่างกายพอสมควรกับความร้อนอบอ้าวของประเทศไทยให้ได้สักหน่อย บัณฑิตคนไหนชื่นชอบการนอนดึก นอนเช้า อาจจะต้องมีอดใจไว้สำหรับวันสำคัญบ้าง ไม่งั้นขอบตาคล้ำ ตาดำ ตาแพนด้าจะถามหา ถ่ายรูปออกมาไม่สวยไม่รู้ด้วยนะเออ … นี่ยังไม่รวมอาการหน้ามืด เป็นลมแดดเนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย

ขั้นตอนที่สอง: เสื้อผ้า หน้าผม

หลังจากที่เราดูแลสภาพร่างกายให้พร้อมกับวันสำคัญของเราแล้ว ขั้นต่อมาก็คือการเตรียมลุ๊คให้เฉิดฉาย เลิศเป๊ะ! สำหรับการแชะภาพในวันงาน

เริ่มต้นที่หน้าผมเราก่อน ควรทำความเข้าใจนิดนึงว่า เราไม่ได้หลุดมาจากวรรณคดีไทยสมัยอยุธยา เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องทรงผมโบราณก็ได้ ตีกระบัง หรืออะไรแนวๆนี้ ควรเก็บไว้ในคอลเลคชั่นทรงผมสมัยคุณแม่ยังสาวต่อไป ลองค้นหารูปแฟชั่นทรงผมรับปริญญาใหม่ๆดูบ้าง เน้นให้ทรงผมนั้นรับกับโครงหน้าเรา ไม่ต้องเวอร์อะไรมากมาย เรียบร้อย เก๋ และเข้ากับเรา เท่านั้นพอ…

ต่อมาก็เป็นเรื่องของการแต่งหน้า บัณฑิตหลายคนเข้าใจว่าการแต่งหน้าจัด คือการแต่งหน้าที่ถูกต้องสำหรับงานรับปริญญา แต่ความจริงแล้ว การแต่งหน้าไม่จัดมากให้ดูเป็นธรรมชาติ จะสามารถดึงดูดมากกว่า เพราะนอกจากจะทำให้หน้าเราดูเด็ก สมวัยแล้ว ก็ยังเข้ากับบรรยากาศพื้นหลังเป็นมหาวิทยาลัยที่เราภาคภูมิใจอีกด้วย แต่งให้เป็นธรรมชาติ สดใสตามวัย มีสเน่ห์จะตายไป